Những lý do trẻ sơ sinh quấy khóc không chịu ngủ hay bé gắt ngủ khóc thét khó chịu?


Những lý do trẻ sơ sinh quấy khóc không chịu ngủ

1. Bé gắt ngủ


Nếu bé không được ru ngủ khi mắt đã buồn ngủ thì cơ thể sẽ không tiết ra melatonin làm dịu cơn mệt mỏi dẫn đến việc bé liên tục quấy khóc, khó ngủ, ngủ không sâu.

Bé có biểu hiện như:
- Tiếng khóc lúc bé gắt ngủ sẽ tăng dần, lúc đầu bé chỉ khóc nhỏ và nín, sau bé khóc dần to và liên tục về sau khi bé buồn ngủ.
- Dụi mắt, cử chỉ chậm chạp, phớt lờ những món đồ chơi ưa thích.
- Bé mắt lờ đờ, dụi mắt, ngáp, gãi tai, mút tay quay đầu khỏi nơi có ánh sáng, tiếng động, nhìn chằm chằm vào một điểm nào đó.
- Nếu con ưỡn lưng và khóc nghĩa là con đã kiệt sức vì buồn ngủ quá mức


2. Bé đói ăn


Bé khi đói sẽ thường khóc với tiếng khóc rất to kèm theo hành động mút tay, liếm môi. Sau khi khóc trẻ có thể ngừng lại và nhìn về phản ứng của cha mẹ, nếu như không ai phản ứng gì thì trẻ lại tiếp tục khóc. Lúc này các mẹ nên cho bé ăn không bé sẽ hờn khóc tiếp không chịu ăn nữa.


3. Tã ướt do đi tè hoặc đi tiêu


Khi này trẻ thường khóc nhỏ kèm theo vẻ mặt nhăn nhó lúng túng khó chịu, chân quẫy đạp.
Nên bạn thường xuyên kiểm tra kỹ tã bỉm lót cho trẻ mỗi khi trẻ quấy khóc.

4. Bé hoảng sợ


Nếu hoảng sợ bé sẽ khóc đột ngột ré lên, rất to khi liên tưởng đến những thứ làm bé sợ, toàn thân trẻ khi đó có thể giãy giụa. Vào đêm nhiều khi bé mơ cũng khóc lên. Lúc này nếu Bé đang ngủ các mẹ hãy ôm lấy Bé để Bé cảm nhận hơi ấm cơ thể mẹ. Bé sẽ cảm thấy đỡ sợ hơn và nín khóc.


6. Bé làm nũng


Bé khóc không đều, khóc nhưng không có nước mắt, kèm theo tay chân khua quậy và hướng ánh mặt về phía người lớn.

Nắm được nhưng điều trên, các mẹ chỉ cần nắm được tín hiệu từ con giúp ích rất nhiều. Các mẹ cũng lưu ý những điều dưới đây, giúp Bé không còn quấy khóc nữa:

- Sắp xếp giờ ngủ cố định cho Bé, tập cho Bé ngủ đúng giờ, đủ giờ (Bé được ngủ đúng giờ, đủ giấc sẽ cao lớn và phát triển nhanh hơn so với bạn cùng lứa liên tục thiếu ngủ)
- Không nên đặt bé ngủ ở bất kỳ nơi nào có thể như xe đẩy, xe hơi ... (Bé phải ngủ trong tình trạng chuyển động như ngủ trong xe đẩy hoặc xe hơi, điều này khiến trẻ sơ sinh gắt ngủ quấy khóc hơn do giấc ngủ của bé không sâu, khó phục hồi giấc ngủ hơn do sự kích thích chuyển động.)
- Khi bé đang ngủ vào ban đêm thì không nên đánh thức bế Bé dậy cho ăn, nếu Bé đói các mẹ tập cho Bé nằm ti mẹ, ti xong bé sẽ ngủ tiếp, để Bé không bị tỉnh giấc, cắt ngang giấc ngủ.
- Kiểm tra tã cho con trước khi đi ngủ, bởi vì tã lót ẩm ướt sẽ khiến Bé cảm thấy khó chịu, dễ bị hăm ngứa nếu không được thay rửa liên tục.
- Về đêm bé hay bị giật mình nên nếu mẹ ôm chặt bé trong lòng sẽ tạo cho bé cảm giác an toàn không bị giật mình khi đêm xuống, yên tâm hơn khi ngủ.
- Nếu như mẹ thấy con mình khóc khi đói thì cách tốt nhất là hãy cho bé bú ngay lập tức, tránh để lâu bé hờn dỗi.
- Trước khi đi ngủ có thể cho bé nghe nhạc nhẹ nhàng để bé có được giấc ngủ sâu và không quấy khóc
- Vỗ tay nhẹ vào lưng và xoa lưng là cách dỗ bé khóc đêm sẽ giúp bé thư giãn thoải mái hơn, dễ dàng ngủ hơn.
- Mẹ nói lời dịu dàng và ngọt ngào, không nên nói to hơn tiếng bé, khiến bé sợ khóc to hơn.
- Tập cho con phân biệt ngày và đêm.
- Mẹ nên tắm nắng cho con, ánh nắng buổi sáng sớm giúp cơ thể bé hình thành hoóc môn Melatonin, nhờ thế về đêm con sẽ ngủ được dễ dàng hơn.
- Mẹ nên cho bé đi ngủ trước 8 giờ tối